พังรุ่งนภา ช้างเลี้ยงเพศเมีย อายุ 50 ปี เข้ารับการรักษา ด้วยอาการไม่กินอาหาร จากการตรวจร่างกายเพิ่มเติม พบภาวะแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร ซึ่งเป็นสาเหตุให้ช้างอ้าปากกินอาหารไม่ได้

ในระยะเวลากว่า 3 เดือนที่พังรุ่งนภาอ้าปากไม่ได้ พังรุ่งนภาได้รับการถ่ายพลัสมา ได้รับสารอาหารผ่านทางเส้นเลือด ได้รับอาหารปั่นผ่านทางสายยาง ได้รับการรักษาด้วยแสงเลเซอร์เพื่อลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และได้รับการฝังเข็มเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท จนในเดือนที่ 4 พังรุ่งนภาสามารถอ้าปากกินอาหารได้เล็กน้อย แต่ยังไม่สามารถกินหญ้าหรือผลไม้ตามปรกติได้ ดังนั้น ทีมรักาจึงได้พิจารณาฉีดโบท็อกซ์เข้าที่กล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร เพื่อหวังผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อนั้นๆ โดยหลังจาการฉีดโบท็อกซ์เพียง 2 สัปดาห์ พังรุ่งนภาสามารถ อ้าปากได้กว้างขึ้น และสามารถเคี้ยวหญ้าและผลไม้ได้ตามปรกติ

ณ ปัจจุบัน พังรุ่งนภาได้พักฟื้นร่างกาย อยู่ที่อาคารคลินิกสุขภาพช้างและสัตว์ป่า โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม โดยความสำเร็จในการรักษาพังรุ่งนภานี้ เกิดจากความช่วยเหลือจากหลากหลายหน่วยงานประกอบด้วย โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง คณะสัตว์แพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะสัตว์แพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ องค์การสวนสัตวืแห่งประเทศไทย สมาคมสหพันธ์ช้างไทย สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ รวมถึง ทุกท่านที่ร่วมบริจาคอาหาร และสมทบทุนค่ารักาพยาบาลช้าง และควาญช้างที่คอยดูแลช้างเป็นอย่างดีระหว่างที่เจ็บป่วยรวมถึงเจ้าของช้างที่อนุญาตให้ทีมสัตว์แพทย์ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่ โดยใช้สาสตร์และองค์ความรู้ใหม่ๆ มาประยุกต์มใช้ในกรณีนี้ จนทำให้พังรุ่งนภาสามารถกลับมาอ้าปากได้อีกครั้งหนึ่ง