ในอดีต ปัญหาของทางเดินปัสสาวะฉีกขาดเนื่องจากอุบัติเหตุ หรือรถชนในสุนัขและแมว มีหลายกรณีที่ไม่สามารถแก้ไขให้หายกลับมาเป็นปกติได้ เนื่องจากกระดูกเชิงกรานแตกหักบาดท่อปัสสาวะให้ฉีกขาด เกิดความเสียหายมากจนไม่สามารถเชื่อมต่อกลับได้ หรือในกรณีท่อปัสสาวะตีบแคบจนไม่สามารถขับถ่ายได้จาเป็นต้องแก้ไขด้วยวิธีผ่าตัด แต่ภายหลังการผ่าตัด กลับมามีอาการถ่ายปัสสาวะไม่ออก หรือตีบซ้าอีก

สุดท้ายสัตวแพทย์มักใช้วิธีผ่าตัดเปิดและเย็บผนังของกระเพาะปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะออกทางช่องท้อง ทาให้สัตว์เลี้ยงต้องรับความเสี่ยงของการเกิดข้อแทรกซ้อนที่จะตามมาเช่น ปัสสาวะไม่ออก ไม่สามารถควบคุมปัสสาวะได้ ผิวหนังระคายเคืองเนื่องจากถูกปัสสาวะกัด เสี่ยงเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนย้อนกลับขึ้นไปที่กระเพาะปัสสาวะ เกิดภาวะไตวายตามมาได้ และยังทาให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดร่วมกับมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลง

การทำศัลยกรรมปลูกถ่ายเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มทดแทนท่อทางเดินปัสสาวะประสบความสาเร็จอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 โดยมี น.สพ.วันชาติ ยิบประดิษฐ์ และทีมสัตวแพทย์ จากโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน เป็นผู้ทาศัลยกรรมและดูแลอย่างใกล้ชิด วิธีดังกล่าวเป็นการนาเทคนิคศัลกรรมตกแต่งทางเดินปัสสาวะในมนุษย์มาประยุกต์ใช้กับสัตว์เลี้ยง สาเหตุที่เยื่อบุกระพุ้งแก้มเป็นเนื้อเยื่อที่มีความเหมาะสมในการนามาปลูกถ่ายเพื่อทดแทนท่อปัสสาวะ เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อที่มีความใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อของท่อปัสสาวะ มีความบางสามารถปลูกถ่ายได้ง่าย เป็นเนื้อเยื่อที่มีความแข็งแรงและความยืดหยุ่นสูง มีโอกาสน้อยที่จะเกิดการตีบแคบหลังการผ่าตัด และที่สาคัญทนต่อความชื้นสูงและทนต่อการติดเชื้อได้ดี เพื่อแก้ไขปัญหาให้สัตว์เลี้ยงกลับมาขับถ่ายปัสสาวะได้ปกติอีกครั้ง

ปัจจุบันยังมีประชาชนในอีกหลายพื้นที่ที่ยังไม่ทราบว่าปัญหาท่อทางเดินปัสสาวะฉีกขาดในสุนัขและแมว มีโอกาสที่จะสามารถแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติได้ หรือทาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นโดยไม่ต้องปัสสาวะออกผ่านหน้าท้อง ทางโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยกษตรศาสตร์ หัวหิน จึงอยากประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชน หรือเป็นอีกหนึ่งโอกาสให้กับสัตว์เลี้ยงของท่าน

ที่มาและความสำคัญของปัญหาทางเดินปัสสาวะที่พบในสุนัขและแมว

สัตวแพทย์ผู้เกี่ยวข้อง : น.สพ.วันชาติ ยิบประดิษฐ์ สังกัด : โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน โทรศัพท์ : 032-909-234-5 อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.